Tập huấn kỹ năng xây dựng nội dung, hình ảnh, tin bài trên Website

Số kí hiệu TH
Ngày ban hành 07/03/2022
Ngày bắt đầu hiệu lực 10/03/2022
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Công văn
Lĩnh vực Giáo dục
Cơ quan ban hành Bộ GD&ĐT
Người ký Phạm Vũ Luận

Nội dung

Sáng ngày 10/3/2022, tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã phát biểu khai mạc Lớp tập huấn với Chuyên đề “Tin và ảnh báo chí”.

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng xây dựng nội dung, hình ảnh, video clip, tin bài cho nhân sự phụ trách viết tin bài, phụ trách Website của Sở GDĐT, phòng GDĐT và các đơn vị trong Ngành; đồng thời củng cố, phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Sở GDĐT trong thời gian tới.

Cùng tham dự buổi Khai mạc có bà Trương Hải Thanh - Chánh Văn phòng Sở GDĐT, ông Võ Thanh Tú - Phó Hiệu trường Trường THPT chuyên Hùng Vương và 02 Báo cáo viên là ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc Công ty TNHH Kịch bản Việt, Th.S Phan Nguyễn Quỳnh Anh - Trưởng Phòng Truyền thông - Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Lớp tập huấn đã triệu tập gần 70 học viên từ các đơn vị, trường học tham gia. Một số học viên dù đang trong thời gian điều trị bệnh COVID-19 nhưng vẫn tham giam học tập dưới hình thức trực tuyến. Qua một ngày làm việc tích cực, 02 Báo cáo viên đã truyền tải kiến thức và chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, hữu ích cho học viên như: kỹ thuật và nguyên tắc trong chụp ảnh báo chí; sự khác nhau giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật; cách đặt chú thích ảnh (caption); yếu tố cơ bản và cấu trúc của tin; nguyên tắc khi ghi âm, ghi hình; kỹ thuật xây dựng video clip tin tức; hướng dẫn cách ghi hình và phương pháp ghép phim bằng các phần mềm trên điện thoại…

Lớp học không chỉ thu hút học viên bằng những kiến thức mới mẻ, hữu ích mà còn đạt hiệu quả bởi Báo cáo viên thường xuyên lồng ghép những tin tức thời sự, những bài tập thực hành khiến không khí học tập trở nên thú vị, tích cực và sôi nổi. Kết thúc ngày học thứ nhất, học viên được giao bài tập về viết tin bài và dựng video clip để Báo cáo viên đánh giá kết quả học tập.

Thông qua đó, các học viên rút ra được những sai sót, hạn chế về quy tắc, kỹ thuật xây dựng nội dung, ghi hình, ghi ảnh…để đăng tin trên Website tại đơn vị thời gian qua. Điều đó hứa hẹn số lượng, chất lượng tin bài tại các đơn vị nói riêng và công tác thông tin, tuyên truyền của ngành GDĐT nói chung trong thời gian tới sẽ được cải tiến và nâng cao./.

(T.Điệp, V.Tân – Sở GDĐT)

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc Công ty TNHH Kịch bản Việt - Báo cáo viên tại lớp tập huấn

Bà Phan Nguyễn Quỳnh Anh - Trưởng Phòng Truyền thông - Trường Đại học Thủ Dầu Một - Báo cáo viên tại lớp tập huấn đang trình bày nội dung tạo một video clip ngắn.

Báo cáo viên phân tích và đánh giá sản phẩm của học viên tại buổi tập huấn

Thầy Nguyễn Minh Triết đang trình bày cách bố trí các khung hình trong khi tạo video clip.

Một số hình ảnh hoạt động của lớp tập huấn

Vun đắp ước mơ
Mas